Đối với các thế hệ 8x và 9x, teencode là một thuật ngữ mạng có lẽ không còn xa lạ. Tuy nhiên, gần đây, khi lượn lờ trên các trang mạng xã hội, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy teencode lại một lần nữa làm mưa làm gió trong cộng đồng Gen Z. Vậy bạn đã hiểu teencode là gì? Nó bắt đầu xuất hiện từ bao giờ và tại sao giới trẻ lại ưa chuộng sử dụng teencode đến vậy? Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Teencode là gì? Có từ bao giờ? Vì sao giới trẻ rất hay sử dụng?

1. Teencode là gì?

Teencode là một từ ghép của “teenager” (các bạn trẻ trong độ tuổi 13 đến 19 hay còn gọi tắt là tuổi teen) và “code” (mật mã), dịch ra có nghĩa là mật mã tuổi teen hay gần gũi hơn là ngôn ngữ tuổi teen. Hình thức của teencode là sử dụng những chữ cái, con số, ký tự, dấu,… để thay thế cho những từ quá dài, phù hợp với nhu cầu cần viết nhanh chóng và thuận tiện của giới trẻ.

Teencode thường được áp dụng trong giao tiếp qua mạng hoặc thư từ. Tuy nhiên, đối với những người không thường xuyên sử dụng loại ngôn ngữ này thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc đọc các văn bản chứa teencode.

Teencode chủ yếu được sử dụng bởi các bạn teen

2. Nguồn gốc xuất hiện của teencode

Teencode bắt đầuhình thành và phát triển mạnh vào thời kỳ những năm 2000 – 2005 khi mà internet bắt đầu xâm nhập vào Việt Nam. Ban đầu, khởi nguồn của teencode là việc mã hóa các con chữ thành những dãy số đặc biệt với quy luật “khó hiểu” mà chỉ có các bạn trẻ mới có thể giải mã được.

Teencode ban đầu được cho là lấy ý tưởng từ bí danh 1412 của siêu đạo chích KID trong bộ truyện tranh nổi tiếng Thám tử lừng danh Conan (K = 14 và ID = 12).

Teencode bắt đầu phát triển vào những năm 2000 – 2005

3. Tại sao teencode trở nên phổ biến trong giới trẻ?

3.1. Thuận tiện trong việc giao tiếp online

Như đã được đề cập ở trên, teencode bắt đầu xuất hiện trong thời kỳ internet mới xuất hiện ở nước ta và thời đó việc sở hữu một chiếc điện thoại thông minh với bàn phím qwerty như bây giờ là một điều không thể. Vì vậy để tiết kiệm thời gian khi phải dùng bàn phím số và tiết kiệm cước điện thoại thì các bạn trẻ đã lựa chọn sử dụng teencode như một ngôn ngữ giao tiếp chính trên mạng.

Mẫu điện thoại quen thuộc đối với thế hệ 8x, 9x

3.2. Tránh việc đọc trộm tin nhắn

Học sinh vẫn còn là đối tượng nhận được sự quan tâm đặc biệt từ gia đình và nhà trường cho nên việc bị phụ huynh “dòm ngó” các tin nhắn văn bản là điều không thể tránh khỏi. Lý do này đã khiến việc sử dụng teencode trở thành một cách để đối phó với việc người lớn có thể hiểu được nội dung trò chuyện của mình.

Teencode là cách được giới trẻ sử dụng nhằm tránh việc đọc trộm tin nhắn

3.3. Tâm lý “sợ bị lỗi thời” của giới trẻ

Sự xuất hiện của teencode được xem là một sự bùng nổ trong giới trẻ những năm 2000 – 2005 khi mà đi đâu bạn cũng có thể thấy các bạn học sinh sử dụng teencode rất thành thạo. Và đương nhiên, nếu bạn là một người trẻ và xung quanh bạn toàn là những người ưa chuộng teencode thì việc bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông và cảm giác bị “thụt lùi” khi không sử dụng loại ngôn ngữ này sẽ là động cơ khiến bạn bắt đầu tiếp cận và sử dụng chúng. Nhờ vậy mà nó trở thành một làn sóng lớn ập vào trong giới trẻ và trở nên cực kỳ phổ biến.

Trong giới trẻ, nếu không dùng teencode sẽ được xem là

Từ khóa hot : Dịch vụ IT ; Bảo Trì Máy Tính ; Tổng đài điện toán ; tổng đài ảo ; gởi tin nhắn sms ; quản lý yêu cầu ; probox ; probox service ; probox solution ; Công ty cổ phần công nghệ probox ; 0314341120 ; Dịch Vụ IT Tân Bình ; Bảo Trì Máy Tính Tân Bình ; Dịch Vụ IT Thái Hòa, Đức Hòa ; Bảo Trì Máy Tính Thái Hòa, Đức Hòa ; Dịch Vụ IT Mỹ Yên ; Bảo Trì Máy Tính Mỹ Yên ; Dịch Vụ IT Tân Uyên ; Bảo Trì Máy Tính Tân Uyên ; Dịch Vụ IT Dĩ An  ; Bảo Trì Máy Tính Dĩ An ; Dịch Vụ IT Biên Hòa ; Bảo Trì Máy Tính Biên Hòa ; Dịch Vụ IT Thủ Dầu Một ; Bảo Trì Máy Tính Thủ Dầu Một ; Dịch Vụ IT Bình Tân ; Bảo Trì Máy Tính Bình Tân ; Dịch Vụ IT Phú Nhuận ; Bảo Trì Máy Tính Phú Nhuận ; Dịch Vụ IT Tân Phú ; Bảo Trì Máy Tính Tân Phú  ; Dịch Vụ IT Gò Vấp  ; Bảo Trì Máy Tính Gò Vấp ; Dịch Vụ IT Bình Thạnh ; Bảo Trì Máy Tính Bình Thạnh ; Dịch Vụ IT Quận 11 ; Bảo Trì Máy Tính Quận 11 ;  Dịch Vụ IT Quận 10 ; Bảo Trì Máy Tính Quận 1 ; Dịch Vụ IT Quận 9 ; Bảo Trì Máy Tính Quận 9 ;  Dịch Vụ IT Thủ Đức ; Bảo Trì Máy TínhThủ Đức ; Dịch Vụ IT Quận 2 ; Bảo Trì Máy Tính Quận 2 ; Dịch Vụ IT Quận 4 ; Bảo Trì Máy TínhQuận 4 ; Dịch Vụ IT Quận 3 ; Bảo Trì Máy Tính Quận 3 ; Dịch Vụ IT Quận 12 ; Bảo Trì Máy Tính Quận 12 ; Dịch Vụ IT Hóc Môn  ; Bảo Trì Máy Tính Hóc Môn  ; Dịch Vụ IT Củ Chi  ; Bảo Trì Máy Tính Củ Chi

4. Một số nguyên tắc về teencode

Hiện nay, có rất nhiều nguyên viết teencode tuy nhiên bạn có thể tham khảo 4 quy tắc phổ biến nhất sau đây nhé:

– Chuyển một số chữ cái sang chữ cái khác: ph → f, gi → j hoặc z, c → k, qu → w, v → z, h → k,…

– Chuyển chữ cái sang số: o → 0, e → 3, a → 4,…

– Dùng những ký tự đặc biệt trên bàn phím để chỉ dấu: dấu sắc → ‘ , dấu huyền → ` , dấu hỏi → ? , dấu ngã → ~ , dấu nặng → .

– Dùng những ký tự đặc biệt để chỉ chữ: Đ → +) , D → |) , B → |3 ,…

Ví dụ: “Hãy ghé Thế Giới Di Động để sắm cho mình chiếc điện thoại ưng ý nhất nhé!” khi sử dụng các nguyên tắc teencode trên sẽ là “h4~j gk3′ tk3′ j0’j |)j +)0.ng +)3? s4’m ch0 mj`nk ckj3’c +)j3.n tk04.j ung y’ nk4’t nk3′!”

Một bài đăng được viết hoàn toàn bằng ngôn ngữ của giới trẻ

5. Việc sử dụng teencode có ảnh hưởng gì không? Có nên dùng không?

Có nhiều luồng ý kiến được chia ra xung quanh vấn đề sử dụng teencode của giới trẻ. Có người cho rằng việc sử dụng teencode là một hành động không có gì hay ho và không tôn trọng tiếng Việt. Tuy nhiên, cũng có quan điểm chỉ ra rằng teencode chỉ là một hình thức giao tiếp giải trí của các bạn trẻ, không nên quá khắt khe.

Theo quan điểm cá nhân của mình, việc sử dụng teencode căn bản không phải là một hành động xấu. Những bạn trẻ luôn là những người đi theo phong trào và việc sử dụng teencode là điều không thể tránh khỏi trong giao tiếp trên mạng. Nhưng nếu lạm dụng teencode nhiều trong giao tiếp hàng ngày có thể làm mất đi cái riêng vốn có của nóảnh hưởng đến sự trong sáng của tiếng Việt và nghiêm trọng hơn có thể khiến người đối diện cảm thấy không được tôn trọng vì cứ liên tục nhận được những tin nhắn với nội dung khó hiểu như vậy!

Lạm dụng teencode có thể ảnh hưởng đến sự trong sáng của tiếng Việt

Nguồn bài viết : https://www.thegioididong.com/hoi-dap/teencode-la-gi-co-tu-bao-gio-vi-sao-gioi-tre-rat-hay-su-1343639