Gọi điện, nghe nhạc, chơi game, xem phim trên điện thoại bằng tai nghe vừa không làm ảnh hưởng đến người khác vừa tránh tạp âm bên ngoài, âm thanh thu vào được rõ hơn. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, có thể sẽ xảy ra lỗi tai nghe bên to bên nhỏ hay chỉ nghe rõ một bên. Liệu có phải do tai nghe bị hỏng không, xem bài viết dưới đây để biết nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng trên nhé!

Lỗi tai nghe bên to bên nhỏ, 1 bên rõ – Nguyên nhân và cách khắc phục

 1. Do bị đứt dây
  Dây tai nghe bị đứt là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến lỗi tai nghe một bên to một bên nhỏ. Đứt dây tai nghe thường xảy ra bên trong vì thế mà có thể bạn không thể thấy được nếu chỉ nhìn bên ngoài. Muốn biết tai nghe của bạn có bị đứt dây hay không thì hãy thử với nhiều thiết bị điện thoại Android, iPhone hay máy tính khác nhau để biết chính xác có phải lỗi là do tai nghe không nhé!
Đứt dây tai nghe ngầm là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến lỗi âm thanh bên to bên nhỏ

Cách khắc phục:
Bạn có thể thực hiện là nối dây hoặc thay dây tai nghe mới để tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, nối dây chỉ là phương án tạm thời bởi việc xác định chính xác điểm bị đứt khá khó khăn và mối hàn nối thường có độ bền không cao.
Lỏng Jack cắm tai nghe
Một nguyên nhân phổ biến nữa mà có thể bạn không ngờ tới là do cắm lỏng Jack tai nghe hoặc không vệ sinh sạch sẽ Jack cắm cũng như ổ cắm tai nghe trên điện thoại.
Jack cắm tai nghe chưa tiếp xúc được với điện cực lỗ cắm tai nghe dẫn đến âm thanh không đều

Jack cắm tai nghe chưa tiếp xúc được với điện cực lỗ cắm tai nghe dẫn đến âm thanh không đều

ách khắc phục:

Tháo tai nghe ra, dùng bông tăm tẩm cồn để vệ sinh Jack và ổ cắm tai nghe. Sau đó cắm lại tai nghe vào điện thoại sâu hết mức và xem tình trạng này đã được khắc phục chưa nhé!

 1. Chưa điều chỉnh âm lượng cân bằng
  Nếu đã thử hai cách trên mà tình trạng lỗi bên to bên nhỏ chưa được khắc phục thì vấn đề có thể là do bạn điều chỉnh âm lượng trên điện thoại chưa cân bằng giữa hai bên trái, phải. Điều này dẫn tới âm lượng hai bên tai nghe không đều nhau.

Để điều chỉnh âm lượng trên điện thoại cũng rất đơn giản cả với iPhone và điện thoại Android.

Đối với iPhone
Đầu tiên, vào ứng dụng Cài đặt trên điện thoại > Chọn mục Trợ năng.

Từ khóa tìm kiếm nhiều trên google : it outsource bình tân ; bảo trì mạng bình tân ; sửa máy tính bình tân ; helpdesk bình tân ; it helpdesk bình tân ; quản lý mạng bình tân ; quản lý máy chủ bình tân ; sửa máy chủ bình tân ; it leader bình tân ; quản trị it bình tân ; quản lý mạng bình tân ; quản trị mạng bình tân ; it outsource binh tan ; dich vu it binh tan ; bao tri may tinh binh tan ; bao tri mang binh tan ; sua may tinh binh tan ; helpdesk binh tan ; it helpdesk binh tan ; quan ly mang binh tan ; quan ly may chu binh tan ; sua may chu binh tan ; it leader binh tan ; quan tri it binh tanquan ly mang binh tan ; quan tri mang binh tan ; dich vu it ; bao tri may tinh

Vào phần Trợ năng trong Cài đặt iPhone

Tiếp theo, chọn Âm thanh/Hình ảnh trong mục Nghe > Chỉnh nút âm lượng vào vị trí cân bằng ở giữa thanh âm lượng T/P.

Chỉnh nút âm lượng ở thanh T/P về vị trí cân bằng

Đối với điện thoại Android
Tương tự như với iPhone, bạn cần vào phần Cài đặt > Chọn Âm thanh > Chỉnh âm lượng về mức cân bằng ở mục Phương tiện.

Điều chỉnh âm lượng về mức cân bằng trên điện thoại Android
 1. Nguồn phát bị lỗi
  Trong trường hợp bạn thử các thiết bị tai nghe đang hoạt động bình thường khác vào điện thoại/máy tính của bạn mà vẫn bị lỗi bên to bên nhỏ thì nguyên nhân có thể đến từ việc nguồn phát bị lỗi.
Khởi động, cài đặt lại thiết bị để khắc phục lỗi từ nguồn phát

Cách khắc phục:

Để khắc phục vấn đề lỗi nguồn này, bạn cần khởi động lại máy và thử lại. Nếu vẫn bị lỗi hai bên tai nghe không phát ra tiếng đều nhau thì cần khôi phục lại cài đặt đối với điện thoại và cài lại hệ điều hành đối với máy tính.

 1. Tai nghe không tương thích
  Một nguyên nhân có lẽ bạn sẽ không ngờ tới là do tai nghe không tương thích với điện thoại hay máy tính của bạn. Điều này có thể xảy ra khi bạn mua một chiếc tai nghe mới mà không thử với thiết bị của mình hay tận dụng tai nghe cũ dẫn đến tình trạng tai nghe không tương thích. Có nhiều dòng tai nghe cũ không thể kết nối với nguồn phát âm thanh của thiết bị hiện đại và ngược lại.
Thử với thiết bị di động của mình trước khi mua tai nghe để tránh lỗi không tương thích

Cách khắc phục:

Vì vậy mà dù có cố gắng khắc phục thì cũng rất khó để khắc phục vấn đề này. Cách nhanh chóng và hữu hiệu nhất là mua tai nghe mới hoặc thiết bị mới để sử dụng.

 1. Những lỗi thường gặp khi sử dụng tai nghe
  Tai nghe là thiết bị dễ xảy ra lỗi trong quá trình sử dụng. Ngoài lỗi âm thanh hai bên phát ra không đều nhau, bạn còn có thể gặp các lỗi dưới đây như:
 • Do Jack tai nghe bị hỏng: Chất lượng tai nghe không đảm bảo, thói quen rút ra cắm vào tai nghe liên tục thường là nguyên nhân chính dẫn đến Jack tai nghe bị hỏng, ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh nghe được.
Jack cắm tai nghe hỏng đẫn đến tín hiệu truyền âm bị ảnh hưởng

 Hỏng một bên tai nghe: Không dừng lại ở việc bên to bên nhỏ, tai nghe còn có thể bị mất hẳn tiếng một bên. Nguyên nhân là do chất lượng tai nghe không đạt chuẩn cũng như cách bảo quản và sử dụng tai nghe không đúng cách.

Tai nghe không đảm bảo chất lượng dễ bị hỏng một bên sau một thời gian ngắn sử dụng

– Hỏng loa tai nghe: Loa tai nghe bị hỏng thường do driver bên trong loa không còn hoạt động được. Cách bảo quản và sử dụng tai nghe không đúng cách là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến vấn đề này.

Driver bên trong loa không hoạt động dẫn đến lao tai nghe bị hỏng

7. Một số mẹo, lưu ý để tai phone luôn bền
Việc bảo quản và sử dụng tai nghe không đúng cách vừa làm tai nghe nhanh hỏng lại vừa khiến cho trải nghiệm của bạn không được trọn vẹn, đôi khi còn gây ra một số rắc rối cho chính sức khỏe của bạn nữa. Vậy thì cùng xem các lưu ý dưới đây để sử dụng tai nghe đúng cách và luôn bền nhé!
Không đeo tai nghe khi ngủ
Thói quen đeo tai nghe để nghe nhạc khi ngủ trong một thời gian dài là lý do gây hại cho tai nghe và sức khỏe của bạn. Tai thường bị đau và tai nghe sẽ dễ hỏng hơn khi bạn vừa nằm nghiêng vừa đeo tai nghe. Âm thanh tác động mạnh và lâu dài khiến màng nhĩ bị tổn thương, dễ dẫn đến các bệnh về thính giác.

Đeo tai nghe đi ngủ vừa làm tai nghe nhanh hỏng, vừa ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn

Tránh để tai nghe va đập mạnh
Các đầu nối ở hai đầu tai nghe hay dây nối trong tai nghe thường rất nhỏ và mảnh, chỉ cần va đập mạnh thì chúng đều có thể bị đứt. Khi đó, chất lượng tai nghe không còn được đảm bảo, dẫn đến tình trạng tín hiệu âm thanh chập chờn hay mất hẳn. Vì vậy mà bạn nên tránh để tai nghe va đập mạnh nhé!

Hai đầu tai nghe và dây nối bên trong dễ bị hỏng khi có va đập mạnh


Không quấn tai nghe nhiều vòng
Việc vo tròn, quấn tai nghe nhiều vòng và đút vào balo vừa làm dây tai nghe bị cong vẹo mất thẩm mỹ, vừa khó gỡ trong lần sử dụng tiếp theo. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài dễ gây ra việc đứt ngầm dây nối bên trong tai nghe.

Không nên vo tròn tai nghe để tránh tình trạng dây tai nghe bị đứt ngầm

Để âm lượng quá to
Cái gì quá cũng không tốt, việc để âm lượng tai nghe quá to cũng vậy. Thường xuyên để tai nghe hoạt động ở âm lượng tối đa không chỉ làm giảm chất lượng âm thanh phát ra từ tai nghe mà còn ảnh hưởng xấu đến thính giác của bạn.

Âm lượng quá to ảnh hưởng xấu đến độ bền tai nghe và sức khỏe của bạn

Âm lượng quá to ảnh hưởng xấu đến độ bền tai nghe và sức khỏe của bạn

Không cất tai nghe vào hộp

Tai nghe có bền hay không phần nhiều là do cách sử dụng và bảo quản của mỗi người. Sau mỗi lần sử dụng xong, bạn nên cất tai nghe gọn gàng vào hộp chuyên dụng để tai nghe được bảo quản trong môi trường tốt nhất nhé!

Hộp tai nghe chuyên dụng là nơi lý tưởng để bảo quản tai nghe

Không vệ sinh tai nghe đúng cách
Vệ sinh Jack cắm, đầu loa tai nghe là điều cần thiết mà bạn cần thường xuyên làm. Vệ sinh Jack cắm giúp tai nghe hoạt động tốt hơn, vệ sinh đầu loa tai nghe giúp hạn chế các bệnh về thính giác vì đây là phần tiếp xúc trực tiếp với tai của bạn.

Vệ sinh tai nghe đúng cách để đảm bảo an toàn cho thính giác

Rút ra cắm vào liên tục
Tai nghe bị rút ra cắm vào liên tục dễ hỏng Jack cắm và hỏng cả lỗ cắm tai nghe của điện thoại hay máy tính. Lâu dần, các điểm tiếp xúc của Jack cắm và ổ cắm không hoạt động dẫn đến việc phải sửa chữa, thay mới.

Thói quen rút ra cắm vào tai nghe liên tục dễ dẫn đến hỏng Jack và ổ cắm tai nghe trên điện thoại

Nguồn bài viết : https://www.thegioididong.com/hoi-dap/tai-nghe-nghe-ro-mot-ben-co-phai-loi-khong-561985