Hiện nước ta đang trong thời gian cấp, đổi căn cước công dân sang loại có gắn chip mới. Người dân có thể đăng ký CCCD linh động bằng hình thức offline hoặc online ngay trên điện thoại, laptop của mình. Và bên cạnh người dân có hộ khẩu thường trú thì Hà Nội cũng đã bắt đầu thực hiện làm thẻ CCCD cho người dân đang tạm trú tai địa bàn. Cùng xem qua một số thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

Người dân tạm trú ở Hà Nội khi nào làm CCCD gắn chip? Và làm ở đâu?

1. Thường trú, tạm trú là gì?

Luật cư trú 2006 có quy định về nơi cư trú của người dân như sau (trích nguyên văn):

“Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.”

2. Người dân tạm trú ở Hà Nội khi nào làm CCCD gắn chip?

Theo chỉ đạo của Bộ Công an, tất cả các địa phương đều đang triển khai cấp CCCD có gắn chip điện tử cho cả người dân thường trú và tạm trú tại địa phương.

Một lãnh đạo Công an Hà Nội cho hay hiện vẫn đang cấp thẻ song song cho 2 đối tượng này, tuy nhiên do số lượng người dân thường trú vẫn còn khá nhiều, nên ở một số địa bàn vẫn tập trung giải quyết sổ thường trú trước.

Từ khóa tìm kiếm nhiều trên google : it outsource bình tân ; bảo trì mạng bình tân ; sửa máy tính bình tân ; helpdesk bình tân ; it helpdesk bình tân ; quản lý mạng bình tân ; quản lý máy chủ bình tân ; sửa máy chủ bình tân ; it leader bình tân ; quản trị it bình tân ; quản lý mạng bình tân ; quản trị mạng bình tân ; it outsource binh tan ; dich vu it binh tan ; bao tri may tinh binh tan ; bao tri mang binh tan ; sua may tinh binh tan ; helpdesk binh tan ; it helpdesk binh tan ; quan ly mang binh tan ; quan ly may chu binh tan ; sua may chu binh tan ; it leader binh tan ; quan tri it binh tanquan ly mang binh tan ; quan tri mang binh tan ; dich vu it ; bao tri may tinh

Thẻ CCCD gắn chip đã làm xong và đợi trả về cho người dân

3. Người dân tạm trú ở Hà Nội làm CCCD ở đâu? Cần mang theo giấy tờ gì?

Để làm thẻ CCCD gắn chip tại địa phương tạm trú, người dân cần mang theo các loại giấy tờ cơ bản như sổ hộ khẩu/sổ tạm trú, CMND/CCCD cũ đến các cơ quan công an đăng ký tạm trú gần nhất để được hướng dẫn cụ thể.

Tại đây, cán bộ sẽ tiến hành kiểm tra dữ liệu và nếu có thiếu sót sẽ thực hiện kê khai theo quy trình 5 bước.

4. Nếu không xác định được nơi cư trú thì phải làm sao?

Theo quy định của Luật căn cước công dân 2014, các công dân Việt Nam đủ điều kiện làm thẻ CCCD khi đi đăng ký phải xuất trình được hộ khẩu có ghi địa chỉ thường trú của công dân đó.

Riêng đối với các trường hợp không có đăng ký thường trú và tạm trú tại bất kỳ địa phương nào thì mặc định nơi cư trú chính là nơi công dân đó đang sinh sống. Công dân cần đến cơ quan công an địa phương để đề nghị xác định nơi cư trú. Sau đó sẽ được hướng dẫn các thủ tục để đăng ký và cấp CCCD.

Nguồn : https://www.thegioididong.com/hoi-dap/nguoi-dan-tam-tru-o-ha-noi-khi-nao-lam-cccd-gan-chip-va-1348268