Không chỉ gây ảnh hưởng trên thị trường điện thoại với dòng sản phẩm iPhone, Apple còn có Apple Watch – dòng thiết bị đồng hồ thông minh với nhiều tính năng theo dõi sức khỏe hữu ích, chẳng hạn như khả năng đo HRV (Heart Rate Variability). Vậy chính xác thì HRV là gì, và làm thế nào để sử dụng trên Apple Watch của bạn.

HRV trên Apple Watch là gì? Cách để theo dõi HRV trên thiết bị

1. Heart Rate Variability (HRV) trên Apple Watch là gì?

Heart Rate Variability (HRV), tạm dịch là Biến thiên nhịp tim, là tính năng cho phép đo lường và tổng hợp thời gian trống giữa hai lần tim đập. Sức khỏe tinh thần hay thể chất của bạn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến nhịp tim của bạn, từ đó sẽ ảnh hưởng đến khoảng thời gian trống giữa hai nhịp đập của tim. Đơn vị đo lường của HRV là ms.

Tính năng này được các vận động viên sử dụng để tối ưu quá trình tập luyện của họ nhằm đạt kết quả tốt nhất. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, tính năng HRV có thể giúp dự đoán bệnh tình của người bệnh, trong đó có cả COVID-19 (theo Nature).

Đọc thêm thông tin về COVID-19 tại các bài viết dưới đây:

  • COVID-19: F1, F2 & F3,… là gì? Cách nhận biết và phương hướng xử lý
  • COVID-19: Quy định về chi phí cách ly tập trung, xét nghiệm chi tiết
  • Cách nhận biết nhiễm COVID-19 bằng các triệu chứng qua từng ngày

Khái niệm về Heart Rate Variability

Từ khóa hot : Dịch vụ IT ; Bảo Trì Máy Tính ; Tổng đài điện toán ; tổng đài ảo ; gởi tin nhắn sms ; quản lý yêu cầu ; probox ; probox service ; probox solution ; Công ty cổ phần công nghệ probox ; 0314341120 ; Dịch Vụ IT Tân Bình ; Bảo Trì Máy Tính Tân Bình ; Dịch Vụ IT Thái Hòa, Đức Hòa ; Bảo Trì Máy Tính Thái Hòa, Đức Hòa ; Dịch Vụ IT Mỹ Yên ; Bảo Trì Máy Tính Mỹ Yên ; Dịch Vụ IT Tân Uyên ; Bảo Trì Máy Tính Tân Uyên ; Dịch Vụ IT Dĩ An  ; Bảo Trì Máy Tính Dĩ An ; Dịch Vụ IT Biên Hòa ; Bảo Trì Máy Tính Biên Hòa ; Dịch Vụ IT Thủ Dầu Một ; Bảo Trì Máy Tính Thủ Dầu Một ; Dịch Vụ IT Bình Tân ; Bảo Trì Máy Tính Bình Tân ; Dịch Vụ IT Phú Nhuận ; Bảo Trì Máy Tính Phú Nhuận ; Dịch Vụ IT Tân Phú ; Bảo Trì Máy Tính Tân Phú  ; Dịch Vụ IT Gò Vấp  ; Bảo Trì Máy Tính Gò Vấp ; Dịch Vụ IT Bình Thạnh ; Bảo Trì Máy Tính Bình Thạnh ; Dịch Vụ IT Quận 11 ; Bảo Trì Máy Tính Quận 11 ;  Dịch Vụ IT Quận 10 ; Bảo Trì Máy Tính Quận 1 ; Dịch Vụ IT Quận 9 ; Bảo Trì Máy Tính Quận 9 ;  Dịch Vụ IT Thủ Đức ; Bảo Trì Máy TínhThủ Đức ; Dịch Vụ IT Quận 2 ; Bảo Trì Máy Tính Quận 2 ; Dịch Vụ IT Quận 4 ; Bảo Trì Máy TínhQuận 4 ; Dịch Vụ IT Quận 3 ; Bảo Trì Máy Tính Quận 3 ; Dịch Vụ IT Quận 12 ; Bảo Trì Máy Tính Quận 12 ; Dịch Vụ IT Hóc Môn  ; Bảo Trì Máy Tính Hóc Môn  ; Dịch Vụ IT Củ Chi  ; Bảo Trì Máy Tính Củ Chi

2. Chỉ số HRV bao nhiêu là bình thường?

Bởi vì HRV bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố, bao gồm độ tuổi, giới tính, bộ gen người, chế độ tập thể dục, uống nước,… thế nên không có một giá trị cụ thể nào là tốt hay xấu. Thông thường, giá trị HRV ở một người càng cao thì sẽ càng tốt.

Đối với những người từ 20-25 tuổi sẽ thường giao động trong khoảng 55-105 ms, trong khi đó nhóm người lớn tuổi từ 60-65 tuổi sẽ có giá trị rơi vào khoảng 25-45 ms. Giá trị được thể hiện rõ ở đồ thị dưới đây.

Giá trị HRV theo độ tuổi

Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ số HRV không phải là giá trị mà mọi người quan tâm để đánh giá tình trạng sức khỏe. Thay vào đó, độ ổn định của giá trị HRV mới là tiêu chí được tập trung vào phân tích. Và nếu giá trị này có xu hướng đi xuống đồng nghĩa với bạn đang tập luyện quá mức, hay là cơ thể bạn đang không khỏe.

3. Cách xem giá trị HRV trên iPhone

Các thông tin theo dõi sức khỏe thông qua Apple Watch sẽ được đồng bộ qua ứng dụng Sức khỏe (Health) trên iPhone liên kết với chính Apple Watch này.

Lưu ý, các thao tác được thực hiện trên phiên bản iOS 14.4.2, các phiên bản khác có thể có một số thay đổi.

Nếu chưa kết nối được Apple Watch với iPhone của bạn, hãy xem qua bài viết dưới đây nhé!

  • Hướng dẫn sử dụng Apple Watch chi tiết

– Bước 1: Truy cập ứng dụng Sức khỏe > Chọn mục Duyệt > Tìm chọn mục Tim.

Truy cập vào mục Tim để xem giá trị HRV

– Bước 2: Nhấn chọn mục Biến thiên nhịp tim để xem giá trị HRV. Ngoài ra, bạn có thể theo dõi giá trị này theo ngày (Ng)tuần (T)tháng (Th) và năm (N) ở thanh tùy chọn trên cùng nhé!

Bạn có thể xem giá trị HRV theo ngày, tuần, tháng và năm

Nguồn bài viết : https://www.thegioididong.com/hoi-dap/hrv-tren-apple-watch-la-gi-cach-de-theo-doi-hrv-tren-thiet-1344360