Main là gì? Tìm hiểu cấu tạo của main máy tính cực chi tiết

Là một người đam mê về công nghệ, chắc hẳn bạn đã từng nghe cũng như tiếp xúc với các thuật ngữ như Main, Mainboard,… Vậy thì Main máy tính là gì và cấu tạo chi tiết của nó ra sao? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Main là gì?

Main máy tính hay còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như Mainboard hay bo mạch chủ. Mainboard là một trong những bảng mạch đóng vai trò nền tảng trong một chiếc máy tính.

Vị trí của Mainboard thường được đặt tại trung tâm của thùng máy, nhằm kết nối tất cả các thiết bị, linh kiện điện tử như CPU, RAM,… và các thiết bị ngoại vi (chuột, bàn phím,…) lại với nhau thành một thể thống nhất.

Main máy tính hay còn gọi là Mainboard

Ngoài ra, Mainboard còn giúp điều khiển các luồng dữ liệu giữa các thiết bị trong máy tính cũng như cung cấp nguồn điện cho các linh kiện được gắn trên nó hoạt động.

2. Cấu tạo của main máy tính

– Chipset

Chipset (gồm chip cầu bắc  chip cầu nam) trong Main Server giữ chức năng rất quan trọng.

Chipset đưa dữ liệu từ đĩa cứng qua bộ nhớ rồi tới CPU, và đảm bảo rằng các thiết bị ngoại vi và các card mở rộng đều có thể kết nối được với CPU và các thiết bị khác.

Chipset gồm chip cầu bắc và chíp cầu nam

Các nhà sản xuất Main Server còn đưa thêm các tính năng khác vào Chipset như điều khiển RAID, cổng FireWire vào mỗi sê-ri bo mạch khác.

Chipset không chỉ giới hạn kiểu, tốc độ của CPU để Main Server có thể “tải” được mà còn thêm vào các chức năng khác như tích hợp đồ họa, âm thanh, cổng USB.

Cấu tạo và chức năng của Chipset

– Socket

Đây là chỗ cắm của các CPU, Socket là chân cắm trực tiếp để tiếp xúc với Mainboard. Tùy vào từng Socket của CPU mà sẽ phù hợp với từng Mainboard hỗ trợ.

Ổ cắm Socket của CPU

– BIOS

Là thiết bị vào/ra cơ sở quan trọng trong mỗi Main Server, bởi chúng chứa đựng các thông số làm việc của hệ thống. BIOS còn có thể hàn, gắn thẳng trực tiếp vào Mainboard nhằm hạn chế diện tích của máy tính.

Bios là một thiết bị quan trọng trong mỗi Main Server

– CPU

CPU còn gọi là bộ xử lý trung tâm. CPU đóng vai trò như não bộ, một trong những phần tử cốt lõi nhất của máy vi tính.

Tại CPU, mọi thông tin, thao tác và dữ liệu nhập vào máy tính sẽ được tính toán kỹ lưỡng để đưa ra lệnh điều khiển vận hành và xử lý mọi yêu cầu của máy tính.

CPU là bộ xử lý trung tâm các mạch điện tử

Từ khóa hot : Dịch vụ IT ; Bảo Trì Máy Tính ; Tổng đài điện toán ; tổng đài ảo ; gởi tin nhắn sms ; quản lý yêu cầu ; probox ; probox service ; probox solution ; Công ty cổ phần công nghệ probox ; 0314341120 ; Dịch Vụ IT Tân Bình ; Bảo Trì Máy Tính Tân Bình ; Dịch Vụ IT Thái Hòa, Đức Hòa ; Bảo Trì Máy Tính Thái Hòa, Đức Hòa ; Dịch Vụ IT Mỹ Yên ; Bảo Trì Máy Tính Mỹ Yên ; Dịch Vụ IT Tân Uyên ; Bảo Trì Máy Tính Tân Uyên ; Dịch Vụ IT Dĩ An  ; Bảo Trì Máy Tính Dĩ An ; Dịch Vụ IT Biên Hòa ; Bảo Trì Máy Tính Biên Hòa ; Dịch Vụ IT Thủ Dầu Một ; Bảo Trì Máy Tính Thủ Dầu Một ; Dịch Vụ IT Bình Tân ; Bảo Trì Máy Tính Bình Tân ; Dịch Vụ IT Phú Nhuận ; Bảo Trì Máy Tính Phú Nhuận ; Dịch Vụ IT Tân Phú ; Bảo Trì Máy Tính Tân Phú  ; Dịch Vụ IT Gò Vấp  ; Bảo Trì Máy Tính Gò Vấp ; Dịch Vụ IT Bình Thạnh ; Bảo Trì Máy Tính Bình Thạnh ; Dịch Vụ IT Quận 11 ; Bảo Trì Máy Tính Quận 11 ;  Dịch Vụ IT Quận 10 ; Bảo Trì Máy Tính Quận 1 ; Dịch Vụ IT Quận 9 ; Bảo Trì Máy Tính Quận 9 ;  Dịch Vụ IT Thủ Đức ; Bảo Trì Máy TínhThủ Đức ; Dịch Vụ IT Quận 2 ; Bảo Trì Máy Tính Quận 2 ; Dịch Vụ IT Quận 4 ; Bảo Trì Máy TínhQuận 4 ; Dịch Vụ IT Quận 3 ; Bảo Trì Máy Tính Quận 3 ; Dịch Vụ IT Quận 12 ; Bảo Trì Máy Tính Quận 12 ; Dịch Vụ IT Hóc Môn  ; Bảo Trì Máy Tính Hóc Môn  ; Dịch Vụ IT Củ Chi  ; Bảo Trì Máy Tính Củ Chi

– Hệ thống bus

Là một bus máy tính đơn lẻ có vai trò kết nối các thành phần chính của một hệ thống máy tính

Đồng thời, hệ thống bus kết hợp các chức năng của một bus dữ liệu để mang thông tin, một bus địa chỉ để xác định nơi thông tin sẽ được gửi và bus điều khiển để xác định lệnh của nó.

Mô tả một hệ thống bus

– Khe cắm ISA

Khe cắm ISA viết tắt của “Industry Standard Architecture” là một loại bus sử dụng trong máy tính, dùng để gắn thêm các bo mạch mở rộng như bo mạch âm thanh, hình ảnh.

Khe cắm ISA liên kết các bo mạch mở rộng

– Khe cắm PCI

Khe cắm PCI viết tắt của cụm từ “Peripheral Component Interconnect” là khái niệm để chỉ chuẩn giao tiếp giữa các linh kiện phần cứng máy tính với nhau.

PCI quyết định tính tương thích giữa các bộ phận khác nhau của hệ thống máy tính như: Card âm thanhmodem gắn trong,…

Khe cắm PCI trên máy tính

– Khe cắm PCI Express

PCI Express hay PCIe là thế hệ chuẩn giao tiếp PCI có tốc độ truyền tải dữ liệu cao hơn so với PCI thông thường.

PCIe thường để chỉ các kết nối giữa linh kiện card mở rộng, RAM máy tính với bo mạch chủ máy tính.

Khe cắm chuẩn PCI Express

Ngoài ra trên Main còn có các khe cắm mở rộng khác như: Khe cắm card đồ họa, card mạng hay card âm thanh,…

Card đồ họa của một máy tính

3. Vai trò của main trong máy tính

Trong cấu tạo các bộ phận của máy tính, main có vai trò hết sức quan trọng. Nó quyết định khả năng vận hành, liên kết và hoạt động của máy tính. Cụ thể:

+ Là mạch liên kết tất cả các linh kiện và thiết bị ngoại vi của máy tính thành một bộ máy thống nhất.

Vai trò của main trong máy tính

+ Có khả năng điều khiển tốc độ và đường truyền của dữ liệu giữa các thiết bị điện tử.

+ Phân phối luồng điện áp cho các linh kiện được gắn trên main.

+ Là linh kiện quan trọng, quyết định cấu trúc, cấu hình và độ bền của máy tính.

Nguồn bài viết : https://www.thegioididong.com/hoi-dap/main-la-gi-tim-hieu-cau-tao-cua-main-may-tinh-cuc-chi-tiet-1342702