Trong thời đại các sản phẩm công nghệ như điện thoại hay máy tính đang phát triển như hiện nay, con người có nhiều cách tiếp cận mới để truyền tải thông tin đến đại chúng, bao gồm cách thiết kế Infographic. Vậy chính xác Infographic là gì, có gì đặc sắc và làm thế nào để sử dụng Infographic một cách hiệu quả? Câu trả lời có trong bài viết dưới đây!

Infographic là gì? Có gì đặc biệt? Tại sao lại rất được ưa chuộng?

1. Infographic là gì?

Infographic, tạm dịch là đồ họa thông tin, là một từ ghép của của hai từ Information (có nghĩa là thông tin) và Graphic (có nghĩa là đồ họa). Có thể hiểu rằng, Infographic là hình thức truyền tải thông tin đến người xem thông qua dạng hình ảnh minh họa, biểu đồ và thông tin đi kèm súc tích.

Thông qua hình ảnh minh họa rõ ràng, bắt mắt và thông tin ngắn gọn, Infographic được sử dụng như một công cụ để truyền tải thông tin đến người xem một cách nhanh chóng hơn.

Nhiều mẫu Infographic đa dạng

Từ khóa hot : Dịch vụ IT ; Bảo Trì Máy Tính ; Tổng đài điện toán ; tổng đài ảo ; gởi tin nhắn sms ; quản lý yêu cầu ; probox ; probox service ; probox solution ; Công ty cổ phần công nghệ probox ; 0314341120 ; Dịch Vụ IT Tân Bình ; Bảo Trì Máy Tính Tân Bình ; Dịch Vụ IT Thái Hòa, Đức Hòa ; Bảo Trì Máy Tính Thái Hòa, Đức Hòa ; Dịch Vụ IT Mỹ Yên ; Bảo Trì Máy Tính Mỹ Yên ; Dịch Vụ IT Tân Uyên ; Bảo Trì Máy Tính Tân Uyên ; Dịch Vụ IT Dĩ An  ; Bảo Trì Máy Tính Dĩ An ; Dịch Vụ IT Biên Hòa ; Bảo Trì Máy Tính Biên Hòa ; Dịch Vụ IT Thủ Dầu Một ; Bảo Trì Máy Tính Thủ Dầu Một ; Dịch Vụ IT Bình Tân ; Bảo Trì Máy Tính Bình Tân ; Dịch Vụ IT Phú Nhuận ; Bảo Trì Máy Tính Phú Nhuận ; Dịch Vụ IT Tân Phú ; Bảo Trì Máy Tính Tân Phú  ; Dịch Vụ IT Gò Vấp  ; Bảo Trì Máy Tính Gò Vấp ; Dịch Vụ IT Bình Thạnh ; Bảo Trì Máy Tính Bình Thạnh ; Dịch Vụ IT Quận 11 ; Bảo Trì Máy Tính Quận 11 ;  Dịch Vụ IT Quận 10 ; Bảo Trì Máy Tính Quận 1 ; Dịch Vụ IT Quận 9 ; Bảo Trì Máy Tính Quận 9 ;  Dịch Vụ IT Thủ Đức ; Bảo Trì Máy TínhThủ Đức ; Dịch Vụ IT Quận 2 ; Bảo Trì Máy Tính Quận 2 ; Dịch Vụ IT Quận 4 ; Bảo Trì Máy TínhQuận 4 ; Dịch Vụ IT Quận 3 ; Bảo Trì Máy Tính Quận 3 ; Dịch Vụ IT Quận 12 ; Bảo Trì Máy Tính Quận 12 ; Dịch Vụ IT Hóc Môn  ; Bảo Trì Máy Tính Hóc Môn  ; Dịch Vụ IT Củ Chi  ; Bảo Trì Máy Tính Củ Chi

2. Lợi ích của thiết kế Infographic

– Infographic thu hút người dùng bằng hình ảnh

Bởi vì não con người của chúng ta xử lý thông tin dưới dạng hình ảnh nhanh hơn ở dạng văn bản, vậy nên có thể nói Infographic giúp kết nối người xem với thông tin mà bạn muốn cung cấp nhanh hơn thông qua “cái đẹp”.

Hình ảnh thu hút người đọc hơn định dạng văn bản

– Infographic giúp đơn giản hóa thông tin

Nếu bạn cần trình bày thông tin trong một hội nghị hay với các đối tác, việc tóm tắt được các ý chính cần trình bày sẽ gây nhiều ấn tượng với người xem. Liệu có phải rất “ngầu” nếu như ta có thể tóm lược được tất cả thông tin vào một trang giấy mà người đọc vẫn có thể hiểu được đúng không?

– Infographic thể hiện sự chuyên nghiệp

Giống như việc đơn giản hóa thông tin đã đề cập ở trên, việc có thể tạo được Infographic đòi hỏi bạn phải hiểu rất rõ đứa con tinh thần của mình. Khi ấy, Infographic sẽ giúp bạn ghi thêm điểm trong mắt của khán giả hay đối tác.

Mẫu Infographic phân tích doanh thu

3. Tại sao nên sử dụng Infographic?

– Infographic giúp “bình dân hóa” thông tin

Chắc chắn bạn không còn lạ với các Infographic nhằm truyền đạt các thông tin như sức khỏe, môi trường, dinh dưỡng,… Với Infographic, các thông tin khoa học tưởng chừng như khô khan này sẽ dễ dàng tiếp cận hơn với đại đa số người dùng.

Ví dụ dưới đây là một Infographic của Bộ Y tế thực hiện nhằm mục đích tuyên truyền thông điệp 5K phòng chống COVID-19.

Thông điệp 5K thể hiện qua Infographic (Nguồn: Bộ Y tế)

Đọc thêm các thông tin về COVID-19 ở các bài dưới đây.

  • COVID-19: Quy định về chi phí cách ly tập trung, xét nghiệm chi tiết
  • COVID-19: F1, F2 & F3,… là gì? Cách nhận biết và phương hướng xử lý
  • Những lưu ý khi tiêm Vaccine AstraZeneca phòng COVID-19

– Infographic cho người xem góc nhìn tổng quan

Trong các bài trình bày báo cáo, Infographic được sử dụng như một công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc tóm tắt thông tin cho người xem, nhờ vậy họ sẽ có góc nhìn tổng quan hơn. Đây cũng là cách tốt để gợi ý khán giả tìm hiểu sâu vào một mục nào đấy có trong Infographic.

– Infographic làm cho thông tin trở nên trực quan hơn

Infographic sẽ cực kỳ hữu ích cho bài báo cáo của bạn nếu như bạn đang cần trình bày về một quy trình làm việc, sản xuất, hay là bạn đang muốn thực hiện phép so sánh giữa nhiều đối tượng. Việc trình bày và sắp xếp các hình ảnh và thông tin theo thức tự giúp người xem dễ dàng hấp thụ hơn.

Infographic kết quả kinh doanh của MWG

– Khán giả dễ dàng liên kết các thông tin

Nếu tối ưu được cách trình bày thông tin trên Infographic, khán giả có thể hiểu được mạch thông tin mà tác giả chủ đích gửi gắm. Đặc biệt, Infographic sẽ cực kỳ hữu ích trong trường hợp bạn cần truyền tải thông tin về tiểu sử của doanh nghiệp, hay một nhân vật nào đấy.

– Infographic dễ được chia sẻ hơn

Bởi vì tính bắt mắt của các sản phẩm Infographic, thế nên bạn có thể tạo ra các Infographic có tính viral ra thị trường. Trong lĩnh vực Marketing, một số doanh nghiệp thường sử dụng Infographic như một công cụ để PR sản phẩm thông qua những nút Chia sẻ trên mạng xã hội.

Infographic được chia sẻ rộng rãi trên các nền tảng

4. Mẹo sử dụng Infographic hiệu quả

– Xác định đối tượng xem

Việc xác định đối tượng xem Infographic vô cùng quan trọng bởi điều này quyết định phong cách của Infographic mà bạn cần tạo là gì. Chẳng hạn, nếu nhóm đối tượng của bạn là trẻ em thì bạn cần dùng các tông màu sặc sỡ hơn, trong khi nếu trong môi trường công sở thì bạn cần dùng tông màu tối giản.

– Thiết kế Infographic đơn giản

Những yếu tố bạn cần quan tâm đến khi thiết kế một Infographic đó là kiểu chữ, cỡ chữ, tông màu sử dụng, hình ảnh minh họa và kích cỡ chung của Infographic. Lưu ý, cần giữ tính xúc tích cho thông tin, và đừng quá tham lam trong việc chèn hết chỗ trắng trống có trên Infographic.

Infographic về thực phẩm có quá nhiều chữ

– Cân bằng giữa yếu tố hình và chữ

Như đã có để cập, con người thường bị thu hút hơn bởi thông tin dưới dạng hình ảnh, vậy nên sử dụng và trình bày bố cục hình ảnh như thế nào cho bắt mắt là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, không vì thế mà bạn bỏ qua yếu tố văn bản.

Hãy tối ưu số lượng từ đưa vào Infographic, và có thể nhờ bạn bè tham khảo qua để xem khi tóm gọn thông tin, họ có còn nắm được ý chính của chủ đề hay không.

– Làm nổi bật ý cần nhấn mạnh

Trong một “biển” các thông tin mà bạn đang truyền đạt đến người nghe, bạn cần xác định đâu là thông tin chính yếu mà bạn cần họ nắm rõ. Hãy đặt thông tin đó ở vị trí giữa, đồng thời tăng kích cỡ hoặc màu sắc của hình ảnh hay văn bản trình bày thông tin đó lên một ít so với tổng thể.

Ví dụ dưới đây là một Infographic về 4 kỹ năng mềm có điểm nhấn thông tin mà bạn nên xem qua.

Infographic về kỹ năng mềm (Nguồn: BizLive)

Đọc thêm các bài viết nói về các kỹ năng mềm, tư duy phản biện ở dưới đây.

  • Critical thinking là gì? Cách rèn luyện tư duy phản biện hiệu quả
  • Kỹ năng mềm là gì? Top 10+ kỹ năng mềm giúp bạn thành công hơn

– Tạo sự mạch lạc cho thông tin trên Infographic

Giống như những cuốn truyện tranh, những thông tin được trình bày trên Infographic cần có trật tự, tạo được mạch đọc trôi chảy. Đừng bao giờ để hai nhóm thông tin liên quan đến nhau ở hai góc của Infographic nhé!

– Dùng tựa đề cuốn hút

Tựa đề là một yếu tố rất quan trọng trong việc giữ chân người đọc ở lại xem thông tin trên Infographic. Tựa đề hiệu quả sẽ là tựa đề có ý ký tự, chứa những từ khóa chính có trong nội dung, đồng thời tóm tắt được sườn của bài báo cáo mà bạn sắp trình bày.

Infographic có tiêu đề tốt (Nguồn: TTXVN)

Nguồn bài viết : https://www.thegioididong.com/hoi-dap/infographic-la-gi-co-gi-dac-biet-tai-sao-lai-rat-duoc-ua-1343626